ข้าวคลุกน้ำพริกเผา
อีกหนึ่งเมนูอาหารจานเดียวที่สามารถหาเครื่องปรุงและวัตถุดิบได้ง่าย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เมื่อทำเสร็จแล้วกลิ่นหอมน่ารับประทานมากๆเลยครับ
เครื่องปรุง
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ไข่เค็มต้มสุก 2 ฟอง
พริกแห้ง 7 เม็ด
หอมแดง ½ ถ้วย
กระเทียม ½ ถ้วย
กุ้งแห้ง ½ ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เจียวหั่นฝอย ½ ถ้วย
น้ำมันพืช ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. ผ่าพริกแห้งเอาเม็ดออก เผาหรือคั่วให้กรอบ
2. หอมแดง กระเทียมเผาให้สุก ปอกเปลือกแล้วโขลกลงกับกุ้งแห้งให้ละเอียด แล้วใส่รวมกับพริกโขลกให้ละเอียดเข้ากันดี
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ชิมรสตามชอบ
5. ใส่ข้าวลงคลุกกับน้ำพริกให้ทั่ว ตักใส่จาน โรยไข่เค็มหั่น ไข่เจียวหั่นฝอย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ต้นหอม หรือผักชีตามชอบ