วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ข้าวคลุกน้ำพริกเผา

ข้าวคลุกน้ำพริกเผา

อีกหนึ่งเมนูอาหารจานเดียวที่สามารถหาเครื่องปรุงและวัตถุดิบได้ง่าย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เมื่อทำเสร็จแล้วกลิ่นหอมน่ารับประทานมากๆเลยครับ

ข้าวคลุกน้ำพริกเผา

เครื่องปรุง

ข้าวสวย  1  ถ้วย

ไข่เค็มต้มสุก  2  ฟอง

พริกแห้ง  7  เม็ด

หอมแดง  ½  ถ้วย

กระเทียม  ½  ถ้วย

กุ้งแห้ง  ½  ถ้วย

น้ำมะขามเปียก  2  ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา  1  ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ  2  ช้อนโต๊ะ

ไข่เจียวหั่นฝอย  ½  ถ้วย

น้ำมันพืช  ½  ถ้วย

วิธีทำ

1. ผ่าพริกแห้งเอาเม็ดออก เผาหรือคั่วให้กรอบ

2. หอมแดง กระเทียมเผาให้สุก ปอกเปลือกแล้วโขลกลงกับกุ้งแห้งให้ละเอียด แล้วใส่รวมกับพริกโขลกให้ละเอียดเข้ากันดี

3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ

4. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ชิมรสตามชอบ

5. ใส่ข้าวลงคลุกกับน้ำพริกให้ทั่ว ตักใส่จาน โรยไข่เค็มหั่น ไข่เจียวหั่นฝอย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ต้นหอม หรือผักชีตามชอบ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More