วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ข้าวผัดมันกุ้ง

ข้าวผัดมันกุ้ง

เรามาเปลี่ยนจากข้าวผัดกุ้งที่แสนธรรมดามาเป็นข้าวผัดมันกุ้งที่มีทั้งความมันของมันกุ้งและรสหวานของเนื้อกุ้งกันดีกว่า เมนูข้าวผัดมันกุ้งนี้ทำได้ไม่ยาก ใช้เวลาทำไม่นานเหมาะสำหรับมื้อเร่งด่วน เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรพิเศษ หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไปครับ ท่านผู้อ่านท่านใดที่ลองทำทานแล้วเป็นยังไงแวะมาบอกเล่ากันบ้างนะครับ

เครื่องปรุง

ข้าวสวย   1   ถ้วย

มันกุ้ง   ½   ถ้วย

กุ้งสดปลอกเปลือก   ½   ถ้วย

รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกละเอียด   1   ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น   ½   ช้อนชา

น้ำปลา   ½   ช้อนชา

น้ำตาลทราย   ¼   ช้อนชา

ต้นหอมหั่น   ¼   ช้อนโต๊ะ

น้ำมัน   ½   ถ้วย

ผักชี

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงผัดให้หอม เติมเกลือและน้ำตาลลงไป

2. ใส่กุ้งสดลงผัดกับมันกุ้งให้พอสุก

3. ใส่ข้าวสวยลงผัด ถ้ายังไม่เค็ม ใส่น้ำปลาลงคลุกด้วย โรยต้นหอยหั่นเคล้าให้ทั่วข้าว

4. ตักใส่จานโรยผักชี รับประทานกับผัก เช่นแตงกวา หรือต้นหอมและน้ำพริกน้ำปลา

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More