ข้าวผัดมันกุ้ง
เรามาเปลี่ยนจากข้าวผัดกุ้งที่แสนธรรมดามาเป็นข้าวผัดมันกุ้งที่มีทั้งความมันของมันกุ้งและรสหวานของเนื้อกุ้งกันดีกว่า เมนูข้าวผัดมันกุ้งนี้ทำได้ไม่ยาก ใช้เวลาทำไม่นานเหมาะสำหรับมื้อเร่งด่วน เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรพิเศษ หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไปครับ ท่านผู้อ่านท่านใดที่ลองทำทานแล้วเป็นยังไงแวะมาบอกเล่ากันบ้างนะครับ
เครื่องปรุง
ข้าวสวย 1 ถ้วย
มันกุ้ง ½ ถ้วย
กุ้งสดปลอกเปลือก ½ ถ้วย
รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำปลา ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
ต้นหอมหั่น ¼ ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน ½ ถ้วย
ผักชี
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงผัดให้หอม เติมเกลือและน้ำตาลลงไป
2. ใส่กุ้งสดลงผัดกับมันกุ้งให้พอสุก
3. ใส่ข้าวสวยลงผัด ถ้ายังไม่เค็ม ใส่น้ำปลาลงคลุกด้วย โรยต้นหอยหั่นเคล้าให้ทั่วข้าว
4. ตักใส่จานโรยผักชี รับประทานกับผัก เช่นแตงกวา หรือต้นหอมและน้ำพริกน้ำปลา