วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ข้าวคลุกน้ำพริกมะขาม

ข้าวคลุกน้ำพริกมะขามเครื่องปรุง

ข้าวสวย  2  ถ้วย

มะขามอ่อนสด  10  ฝัก

กระเทียมปอกเปลือก  1  ช้อนโต๊ะ

หอมแดง  1  หัว

กะปิ  2  ช้อนโต๊ะ

กุ้งแห้งป่น  2  ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูสด  2  ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ  2  ช้อนชา

น้ำมันพืช  2  ช้อนโต๊ะ

หมูบด  2  ช้อนโต๊ะ

ผักสด  เช่น  มะขือ  แตงกวา

วิธีทำ

1. ขูดผิวมะขามออกให้หมด ผ่าซีกล้างน้ำ โขลกกะปิ กระเทียม หอมแดง ใส่มะขามสดลงโขลก ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก ใส่กุ้งแห้งป่น

2. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใหเรสจัด เปรี้ยว เค็ม หวานนิดหน่อย

3. ใส่น้ำมันลงกระทะตั้งไฟกลาง ใส่หมูบดลงผัดพอสุก แล้วใส่น้ำพริกมะขามที่ตำไว้ลงผัดด้วยจนมีกลิ่นหอมและแห้งดี

4. ใส่ข้าวสวยลงผัดกับน้ำพริก ชิมรสตามชอบ

ตักข้าวคลุกน้ำพริกมะขามใส่จาน แนมด้วยปลาสลิดทอดหรือเนื้อเค็ม รับประทานกับผักสดตามชอบ

เมนูอาหารจานเดียว

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More