เครื่องปรุงข้าวผัดแหนม
ข้าวสวย 6 ถ้วย
เนื้อหมูแหนมหั่นแฉลบ 1 ถ้วย
หอมใหญ่ หั่นตามยาวของหัว ไม่บางมาก 2 หัว
กระเทียมทุบสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 5-6 ฟอง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
แตงกวา ต้นหอม ผักชี มะนาว (ถ้าไม่เปรี้ยว)
วิธีทำข้าวผัดแหนม
ใส่น้ำมันในกระทะพอร้อน ใส่กระเทียมเจียว พอหอมใส่หอมใหญ่ และแหนมลงผัดพอแหนมสุก ใส่ไข่ราดลงบนแหนมจนทั่วดีและไข่สุก กลับข้างบนลงข้างล่าง ใส่ข้าวลงผัดจนทั่วดี ใส่น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น ทั่วกันดียกลงใช้ได้ รับประทานได้ 6 คน แต่งด้วยแตงกวา ผักชี ต้นหอม พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าสด