วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ข้าวผัดแหนม

ข้าวผัดแหนม

เครื่องปรุงข้าวผัดแหนม

ข้าวสวย   6   ถ้วย

เนื้อหมูแหนมหั่นแฉลบ   1   ถ้วย

หอมใหญ่ หั่นตามยาวของหัว ไม่บางมาก   2   หัว

กระเทียมทุบสับละเอียด   2   ช้อนโต๊ะ

ไข่เป็ดหรือไข่ไก่   5-6   ฟอง

น้ำปลา   2   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย   1   ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น   1   ช้อนชา

น้ำมัน   2   ช้อนโต๊ะ

แตงกวา  ต้นหอม  ผักชี  มะนาว (ถ้าไม่เปรี้ยว)

วิธีทำข้าวผัดแหนม

ใส่น้ำมันในกระทะพอร้อน ใส่กระเทียมเจียว พอหอมใส่หอมใหญ่ และแหนมลงผัดพอแหนมสุก ใส่ไข่ราดลงบนแหนมจนทั่วดีและไข่สุก กลับข้างบนลงข้างล่าง ใส่ข้าวลงผัดจนทั่วดี ใส่น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น ทั่วกันดียกลงใช้ได้ รับประทานได้ 6 คน แต่งด้วยแตงกวา ผักชี ต้นหอม พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าสด

เมนูอาหารจานเดียว

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More