วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ข้าวไก่กะเพรา

ข้าวไก่กะเพราเครื่อองปรุง

ข้าวสวย   1   ถ้วย

เนื้อไก่สับ   2   ถ้วย

พริกชี้ฟ้าเขียวแดงโขลก   1   ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ   1   ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูสับ   ½   ช้อนชา

พริกไทยป่น   ½   ช้อนชา

น้ำมัน   ¼   ถ้วย

น้ำปลา   2   ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ   1   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย   1   ช้อนโต๊ะ

ใบกระเพราเด็ดเป็นใบ   3   ถ้วย

ไข่ไก่   1   ฟอง

ไข่แดงของไข่เค็ม   2   ฟอง

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟ พอร้อนจัดใส่พริก กระเทียม พริกไทยลงผัดพอเหลือง

2. ใส่ไก่ลงผัดพอไก่สุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ใส่ใบกระเพราลงผัดพอใบกระเพราสุก

3. ใส่ข้าวสวย ลงผัดกับไก่กระเพรา เติมซีอิ๊วดำลงผัดด้วย เพื่อให้มีสีสวย

4. ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน โรยหน้าด้วย ไข่เจียวหั่นฝอย และไข่เค็มตามชอบ

เมนูอาหารจานเดียว

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More